Theo tính toán các nhà khoa học Đức, có khoảng một lượng như nhau khí cacbonic và khí mêtan được thải ra để tạo ra một kilogram thịt hữu cơ và một kilogram thịt thông thường.
Để giảm phát thải khí nhà kính và làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu, các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách cần hiểu rõ hơn về tác động khí nhà kính của các ngành công nghiệp và quy trình sản xuất khác nhau.
Khi tính toán lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến hoạt động chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối các loại thịt khác nhau, cả thông thường và hữu cơ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rất ít sự khác biệt về đầu vào cacbon và mêtan.
Sản xuất thịt thông thường liên quan đến sử dụng thuốc trừ sâu, sản xuất và sử dụng dẫn đến phát thải carbon đáng kể. Tuy nhiên, gia súc được nuôi để sản xuất thịt hữu cơ phát triển chậm hơn và sản lượng thịt ít hơn, dẫn đến lượng khí mêtan thải ra nhiều hơn.
Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy sản xuất thịt bò thông thường và thịt bò hữu cơ có mức độ phát thải nhà kính tương tự nhau. Sản xuất gà hữu cơ liên quan đến lượng khí thải cacbon và mêtan cao, trong khi sản xuất thịt lợn hữu cơ mang lại lượng khí thải nhà kính thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu cũng so sánh lượng phát thải khí nhà kính của hoạt động chăn nuôi với sản xuất các sản phẩm hữu cơ từ thực vật. Nghiên cứu cho thấy các sản phẩm làm từ thực vật hữu cơ mang lại lượng khí thải nhà kính thấp nhất.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị điều chỉnh giá cả đối với cả thịt thông thường và thịt hữu cơ để phản ánh các tác động tiêu cực đến môi trường./.
(Theo UPI) NNPTNT